Thủ tướng thúc tiến độ tiêm vaccine Covid-19

Thủ tướng yêu cầu quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan chỉ đạo ngành y đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, không để vaccine Covid-19 quá hạn.

Trong văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính do Văn phòng Chính phủ phát hành ngày 27/7, lãnh đạo Chính phủ còn giao quyền Bộ trưởng Y tế rà soát, thống kê nhu cầu vaccine của các địa phương từ nay đến hết quý III/2022 để kịp thời phân bổ; truyền thông để người dân hiểu, tham gia tiêm.

Chỉ đạo này đưa ra trong bối cảnh nhiều địa phương còn lượng lớn vaccine đã được phân bổ nhưng tiêm chưa hết, số ca mắc Covid-19 mới đang tăng trở lại, một số biến thể mới của chủng Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam. Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước nếu để xảy ra tình trạng vaccine quá hạn.

Người dân Hà Nội tiêm vaccine Covid-19, tháng 9/2021. Ảnh: Giang Huy
Người dân Hà Nội tiêm vaccine Covid-19, tháng 9/2021. Ảnh: Giang Huy

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cả nước còn tồn 21,5 triệu liều vaccine Covid-19. Trong đó, tuyến tỉnh còn 5,6 triệu liều, khu vực còn 5 triệu liều, tuyến quốc gia còn 10,9 triệu liều. Các loại vaccine tồn chủ yếu là Pfizer và Moderna; ngoài ra còn có 2,35 triệu liều Vero Cell hạn dùng tháng 10/2023. Có 16 tỉnh chưa gửi đăng ký nhu cầu vaccine của 6 tháng cuối năm theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Việt Nam đã tiêm được hơn 240 triệu liều vaccine Covid-19, nhưng tỷ lệ tiêm mũi ba và bốn cho người từ 12 tuổi chưa đạt tiến độ. Tiến độ tiêm mũi một và hai cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng chậm.

Hai ngày trước, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có công điện đốc thúc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19. Cùng với hoàn thành tiêm cho trẻ từ 5 tuổi, các địa phương sớm tiêm xong mũi ba, bốn cho người từ 18 tuổi; đẩy mạnh tiêm mũi ba cho trẻ từ 12 tuổi.

Từ cuối tháng 6, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhiều bày tỏ lo lắng, có tình trạng tồn đọng vaccine Covid-19 tại trung ương và địa phương dẫn tới nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ.