TikTok: Xu hướng marketing cho doanh nghiệp 2023

Giai đoạn 2020-2021 là giai đoạn bùng nổ, cột mốc đáng nhớ của Tiktok khi sức ảnh hưởng của nền tảng này đã lan rộng toàn cầu. Sau gần 5 năm ra mắt, TikTok đã và đang được nhiều người dùng Việt Nam đón nhận. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp ngày càng chú ý và đầu tư nhiều hơn cho nền tảng xã hội này trong việc Marketing.

Tương tư như các nền tảng xã hội khác, để tài khoản thu hút được nhiều lượt tương tác, chú ý của người dùng, bạn cần đầu tư lẫn hình thức. Để truyền thông trên Tiktok hiệu quả cần chú ý những gì? Hãy cùng Khởi nghiệp 24h cùng câp nhật xu hướng nổi bật trên TikTok thông qua bài viết này.

Tổng quan về TikTok

Sau thành công của Douyin – ứng dụng cho phép người dùng tự do sáng tạo và chia sẻ video với các hiệu ứng sẵn có tại thị trường Trung Quốc năm 2016, Bytedance tiếp tục chào sân phiên bản quốc tế với tên gọi TikTok vào năm 2017.

Tính đến ngày 27/9/2021, TikTok có hơn 1 tỷ người dùng đang hoạt động tại hơn 150 vùng lãnh thổ với 75 ngôn ngữ (influencermarketinghub). Chính nhờ sự phát triển nhanh chóng này, TikTok được bình chọn là thương hiệu có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 3 toàn cầu năm 2020.

Tiktok

Tại Việt Nam, trong vòng hơn một năm (Quý I/2020 – Quý II/2021), TikTok đã có sự tăng trưởng đáng kể với lượng người dùng tăng dần đều qua mỗi quý và hiện đã đuổi kịp Instagram về mức độ phổ biến.

TikTok

Theo thống kê của Decision Lab, đối tượng người dùng chủ yếu của TikTok là Gen Z (sinh từ năm 1994 – 2005) vì độ phổ biến của ứng dụng ở nhóm này đứng thứ 2. Trong khi đó ở Gen Y (1981 – 1996) và Gen X (1960 – 1980) TikTok phổ biến ở vị trí thứ 3 (sau Facebook và YouTube).

TikTok

Đứng trước xu thế này, ngành marketing có nhiều tài nguyên để thoả sức thể hiện khả năng sáng tạo, áp dụng content marketing hay và tiếp cận với nhóm khách hàng mục tiêu đang sử dụng TikTok. Để thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng, doanh nghiệp không chỉ cần đầu tư content marketing hay mà còn phải độc đáo.

Một số content phổ biến trên TikTok

Bạn có biết trên TikTok, dạng content nào thu hút sự chú ý của người dùng nhất không? Tính đến tháng 7/2020, content thuộc 8 chủ đề sau đều đạt trên 2 triệu lượt xem (Theo Statista):

 • Trò đùa – 79 triệu lượt xem
 • Thể dục/ Thể thao – 57 triệu lượt xem
 • Cải tạo nhà cửa/ DIY – 39 triệu lượt xem
 • Làm đẹp/ Chăm sóc da (skincare) – 33 triệu lượt xem
 • Công thức nấu ăn/ Hướng dẫn nấu ăn – 18 triệu lượt xem
 • Mẹo vặt trong cuộc sống/ Lời khuyên – 13 triệu lượt xem
 • Thú cưng – 10 triệu lượt xem
 • Hoạt động ngoài trời – 2 triệu lượt xem
 • Và sau đây là một số dạng content phổ biến, dễ nhận được sự theo dõi của người dùng. Hiện nay, bạn có có thể dễ dàng bắt gặp các “mô-típ” này khi đang “lướt” TikTok:
 • Bắt trend: Bạn chỉ cần nhạy bén cập nhật các trend đang thịnh hành, kèm theo hashtag của trend đó và “cover”. Thông thường các trend dễ bắt là cover điệu nhảy, bài hát, đóng vai nhân vật với giọng được lồng sẵn…
 • Kể chuyện: Với cách này, bạn cần kể lại những câu chuyện xoay quanh cuộc sống của mình như công việc, học tập, chuyện lúc nhỏ… hay những kinh nghiệm bản thân đã tích luỹ được. Video dạng này thường truyền tải thông điệp tích cực, đưa ra lời khuyên, động viên mọi người…
 • Chia sẻ kiến thức: Để thực hiện dạng này, bạn cần có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mà mình chia sẻ. Các chủ đề phổ biến gồm: tips excel, cách ôn thi hiệu quả, kiến thức marketing, công thức nấu ăn…
 • Review sản phẩm: Quán ăn, khách sạn, nhà hàng, địa điểm du lịch nổi bật, vật dụng đặt mua trên mạng… là một số đối tượng thường được các TikToker review. Ưu điểm của dạng này là nội dung chân thực, thu hút người xem vì cung cấp kiến thức/ trải nghiệm mới lạ. Tuy nhiên, bạn cần phải tự trải nghiệm sản phẩm/ dịch vụ để review chi tiết và chính xác nhất.
 • Hướng dẫn: Làm đồ thủ công, may vá, nấu ăn, chế tạo vật dụng từ đồ dùng cũ… cũng nhận được sự quan tâm của người dùng TikTok. Với dạng video này, bạn cần có lòng đam mê nhiệt thành và đầu tư thời gian, công sức để chuẩn bị đạo cụ, set-up quay, dựng và edit video.
 • Duet: Chọn các template có sẵn do những người dùng khác tạo ra và duet với họ. Song ca một bài hát, thử thách phát âm ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn…) là những màn duet phổ biến nhất. Có 2 cách để video của bạn trở nên nổi bật trong dạng này: Một là bạn phải hát/ đọc thật chuẩn và hay; Hai, nếu không hay thì phải thật hài hước.
 • Tạo trend: Đây có thể được xem là dạng content sáng tạo nhất TikTok, khi bạn tạo ra được cái gì đó của riêng mình và được cộng đồng đón nhận, làm theo.

Khi nào nên Marketing trên TikTok

Tik Tok là nền tảng mạnh mẽ và phát triển nhanh hỗ trợ các nhãn hàng tiếp cận hàng triệu người dùng trẻ. Theo nghiên cứu của Vox, 66% người dùng Tiktok trẻ hơn độ tuổi 30. Nếu nhãn hàng đang nhắm chọn mục tiêu thế hệ Millennials và thế hệ GenZ trẻ trung, Tik Tok là một lựa chọn lý tưởng để tạo những kết nối với đối tượng khách hàng của quý vị. Nếu bạn có tệp khách hàng tiềm năng hãy tận dụng TikTok để Marketing cho sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Ngành nghề nào phù hợp để Marketing trên Tiktok?

Ngành bán lẻ và phong cách sống là sự phù hợp tốt nhất cho bản chất ứng dụng trên Tik Tok. Vì Tik Tok là nền tảng định hướng hình ảnh, nên hỗ trợ tốt cho các nhãn hàng cần hiển thị sản phẩm. Vì vậy, quảng cáo trên Tik Tok có thể tạo ra sự ảnh hưởng lớn dành cho ngành thời trang và làm đẹp, thực phẩm, du lịch, game và các ngành bán lẻ.

Lựa chọn quảng cáo trên Tiktok

TikTok

▶ Tăng Tỉ Lệ Tiếp Cận và Tương Tác

 1. Định Dạng Quảng Cáo Video Giữa Trang Tin: quảng cáo này xuất hiện theo định dạng video tràn màn hình trên trang tin ” Dành Cho Bạn”.Cho phép người dùng thích, bình luận, và chia sẻ trực tiếp.

▶ Tăng Độ Tiếp Cận và Thu Thập Thông Tin

 1. Định dạng quảng cáo Tiếp Quản Thương Hiệu: sẽ hiển thị một quảng cáo tràn màn hình ( GIF/Hình Ảnh/ Video ) khi người dùng lần đầu tiên đăng nhập vào Tik Tok. Khi người dùng nhấn vào quảng cáo, họ sẽ được dẫn đến website của nhãn hàng.
 2. Định dạng quảng cáo TopView: Là một định dạng quảng cáo mới trên nền định dạng Tiếp Quản Thương Hiệu. Sự khác biệt chính là định dạng quảng cáo TopView được hiển thị như là bài đăng giữa trang thay vì tự bung ra trong khung cửa sổ khi truy cập ứng dụng.

▶ Tối Đa Hóa Tương Tác với Nội Dung Người Dùng Tạo Ra

 1. Các Cuộc Thi Gắn Hashtag Thương Hiệu: lựa chọn hashtag có thương hiệu và tạo ra cuộc thi. Quảng cáo sẽ xuất hiện trên trang khám phá và khuyến khích người sử dụng tạo nội dung cho cuộc thi.

▶ Khuyến Khích Tương Tác với Cách Tiếp Cận Kỹ Thuật Bán Hàng Khuyến Mãi Hoặc Cá Nhân Gián Tiếp

 1. Hiệu Ứng Thương Hiệu: Quảng cáo sẽ xuất hiện là các thẻ đính thương hiệu, các bộ lọc AR hoặc lăng kính cho người dùng gắn vào video của họ.

(Nguồn: Brands Việt Nam)

Xem thêm tại: Khởi nghiệp 24h