BỘ TRƯỞNG GTVT ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ 2 ĐOẠN CAO TỐC BẮC – NAM

Ngày 15/3, Bộ trưởng GTVT chỉ định đến ngày 30/4 phải hoàn thành cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đã đi kiểm tra công trường dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2017-2020 vào ngày 15/3/2023 đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây. Sau khi kiểm tra, ông Thắng yêu cầu phía chủ đầu tư đến ngày 30/4/2023 phải hoàn thành và đưa vào khai thác 2 dự án này.

Cao tốc Bắc – Nam đoạn Phan Thiết – Dầu Giây quyết tâm đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 30/4

Đoàn công tác của Bộ trưởng Thắng lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai sáng ngày 15/3 đã đến kiểm tra dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Phan Thiết – Dầu Giây. Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác, chủ đầu tư cho biết đơn vị này đang nỗ lực thi công ngày đêm để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Chủ đại diện cũng cam kết dự án đến ngày 25/4 sẽ kết thúc thi công hoàn thành sơn kẻ đường. Tại Dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Phan Thiết – Dầu Giây, đến nay lũy kế khối lượng đã đạt 85,99% cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Nhà thầu cũng đã xây dựng năm trạm thảm nhựa, cả gói thầu sẽ thảm hơn 4.000 tấn/ngày, hộ lan, hàng rào cũng đã chuẩn bị xong. Tất cả đã sẵn sàng để dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Phan Thiết – Dầu Giây có thể đảm bảo thông xe vào ngày 30/4.

cao-toc-bac-nam
Cao tốc Bắc Nam đoạn Phan Thiết – Dầu Giây

Bộ trưởng Bộ GTVT – Ông Nguyễn Văn Thắng rất biểu dương tinh thần vượt khó của các đơn vị có liên quan đến dự án. Đồng thời cũng bày tỏ niềm tin của ông khi nhìn thấy tiên độ chung của dự án trong chuyến công tác này. Ông Thắng chia sẻ: “Đây là công sức, nỗ lực rất lớn của các nhà thầu, ban quản lý dự án, hai tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận để từng bước chúng ta phải về đích trước ngày 30/4”.

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây được đầu tư đồng bộ là bốn làn xe hoàn chỉnh. Khi đi kiểm tra toàn tuyến, ông Thắng cảm thấy khá yên tâm. Tuy nhiên, khối lượng công việc vẫn còn nhiều, nhất là liên quan đến các cầu vượt dân sinh.

Do đó, Bộ trưởng Bộ GTVT – Ông Nguyễn Văn Thắng đã chỉ đạo phải cố gắng hoàn thiện đường gom, cầu dân sinh: “Có đường đi rồi nhưng làm sao người dân cũng phải thuận lợi, tránh trường hợp dự án hoàn thành xong thì đường gom lại bụi bặm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Vì vậy, phải tập trung hoàn thiện từ tuyến chính, đường gom các cầu dân sinh đồng bộ dự án này”

Bộ cũng cho biết sẽ phối hợp tháo gỡ sớm những liên quan đến vướng mỏ đất đắp của tỉnh Đồng Nai. Bộ trưởng Thắng nhận định thời điểm này đang mùa khô nên phải tận dụng tối đa, phấn đấu đảm bảo tiến độ dự án cao tốc Bắc – Nam tuyến Phan Thiết – Dầu Giây.

Đồng thời, dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây phải đảm bảo cả chất lượng kỹ thuật lẫn mỹ thuật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. “Đây là dự án đã đặt thời gian hoàn thành trước ngày 30/4 và sẽ không gia hạn hay lùi thời gian nữa” – Bộ trưởng khẳng định.

Tại công trường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, Bộ trưởng GTVT cho biết đây là dự án đã lùi thời gian một lần đến 30/4/2023 và lần này dứt khoát phải hoàn thành đưa dự án cao tốc Bắc – Nam vào khai thác nhanh chóng.

Cao tốc Bắc – Nam ngày 30/4 phải kết nối tuyến Vĩnh Hảo – Phan Thiết với Dầu Giây – Phan Thiết

Trưa cùng ngày 15/3, đoàn công tác của Bộ trưởng Thắng và ban quản lý hai tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận cũng đã đến kiểm tra thực địa đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết. Tại công trường cao tốc dự án cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, ông Thắng cho biết tuyến cao tốc này hiện nay tiến độ thi công đạt 75,61% giá trị hợp đồng; mặt bằng còn vướng 1 hộ dân và 2 đường dây hạ thế ảnh hưởng đến thi công cầu vượt thuộc dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết, 9 vị trí điện cao thế 500kV.

Vì vậy, tiến độ của dự án cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết này đang thi công rất chậm so với ban đầu đã đề ra. Nếu cứ tiếp tục tình hình này, cao tốc Bắc – Nam sẽ rất khó khánh thành và đưa vào hoạt động đúng ngày 30/4.

Ông Thắng cũng bày tỏ sự quan ngại khi dự án cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết còn đang vướng nhiều vấn đề như một số nhà thầu tài chính chưa đảm bảo, có những gói thầu chậm tiến độ do nhà thầu phụ. Bên cạnh đó, vấn đề nguồn nguyên vật liệu do một số mỏ đất đắp đã hết hạn, thủ tục gia hạn thông thường tốn rất nhiều thời gian.

“Trong khi đích đến chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa nên bằng mọi giá phải giải quyết. Dự án này chúng tôi khẳng định là giữ nguyên tiến độ, chậm nhất ngày 30/4 phải khánh thành và đi vào khai thác” – ông Thắng dứt khoát.

Bộ trưởng GTVT đề nghị ban quản lý dự án phối hợp với Cục Quản lý đầu tư xây dựng phải tập trung nhân lực tại công trường để hỗ trợ cho các nhà thầu, các đơn vị xây lắp. Đồng thời, tập trung tháo gỡ những khó khăn liên quan đến tài chính, không để chậm tiến độ dự án cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết do vấn đề tài chính.

cao-toc-bac-nam
Một đoạn cao tốc Bắc – Nam đã được gắn biển báo

Bộ trưởng GTVT cũng nhấn mạnh: “Ban quản lý dự án vừa là chủ đầu tư, vừa trách nhiệm quản lý nhưng có vẻ như chưa quyết liệt trong việc lãnh đạo, chỉ đạo cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, các nhà thầu. Vì vậy, cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc vấn đề này. Tôi đề nghị ban quản lý dự án phải năng động, quyết liệt hơn với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành dự án đúng tiến độ. Lưu ý là chất lượng phải đảm bảo chứ không vì tiến độ mà bỏ qua các quy trình”.

Ông Thắng chỉ định phải hoàn thành dự án cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết chậm nhất vào ngày 30/4 để kết nối thông suốt với tuyến Dầu Giây – Phan Thiết. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho kết nối liên kết vùng, phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong vận chuyển và lưu thông.

(Nguồn: Báo GTVT)

: BỘ TRƯỞNG GTVT ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ 2 ĐOẠN CAO TỐC BẮC – NAM