Hành trình khởi nghiệp của cô sinh viên Quảng Nam

Hành trình khởi nghiệp của cô sinh viên Quảng Nam

Nguyễn Kiều Bảo Hân, 26 tuổi, hiện là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Công ty TNHH Hapinut, doanh nghiệp tiên phong trong việc nghiên cứu và sản xuất mì Quảng khô. Cô đã nhen nhóm ý định khởi nghiệp “thay đời đổi phận” cho nông sản, đặc sản xứ Quảng khi còn là sinh viên năm nhất Trường đại học Kinh tế TP.HCM

Làm “cò” xe tích tiền khởi nghiệp

“Nhóm bạn đại học hẹn nhau mỗi người mang theo một ít đặc sản truyền thống đến lớp để mở tiệc. Quê tôi cũng nhiều đặc sản, nhưng tất cả đều là hàng tươi. Tôi chỉ biết hẹn mọi người một lần ghé Quảng Nam để được mời đặc sản quê”, Bảo Hân mở đầu câu chuyện.

Sinh ra trong gia đình ba đời làm nghề truyền thống ở huyện Đại Lộc, các đặc sản của tỉnh Quảng Nam không thiếu nhưng Hân bứt rứt khi nhìn ra được những hạn chế khiến đặc sản truyền thống xứ Quảng không thể “cất cánh”.

Từ đó Hân bắt tay lập ra kế hoạch khởi nghiệp. Trừ thời gian trong lớp, tất cả thời gian còn lại Hân đều dành để đọc sách ở thư viên hay tham gia các buổi chia sẻ kinh nghiệp start-up, trò chuyện cùng với chuyên gia. Hân cho rằng :”kinh nghiệm thực chiến mới là điều quan trọng giúp ích cho mình sau này”.

Đặc biệt nhất vẫn là việc Hân kiếm tiền bằng cách làm “cò” rao bán xe. “Lúc đó tôi tự ra chợ Nhật Tảo (quận 10, TP.HCM) tìm mua những phụ tùng để làm lại chiếc Cub 67 của mình rồi rao bán. Từ tiền cò, hoặc mua bán xe đó, rồi tiền lương và một vài khoản thu nhập từ công việc khác, tôi bắt đầu thực hiện dự án”, Hân cười.

Nâng tầm nông sản quê

Tưởng như đều khó khăn nhất trong khởi nghiệp là ý tưởng hay nguồn vốn. Nhưng với Hân khó khăn không dừng lại ở đó, bởi những gì mà cô theo đuổi không nhận được sự ủng hộ từ gia đình, người thân và bạn bè. “Mọi người nói dân vùng khác không biết ăn mì Quảng khô, dùng dầu đậu phộng… nhưng chẳng ai nghĩ rằng tôi lo được việc đó. Nếu khách hàng chưa biết ăn thì mình tập cho khách ăn, khách dùng, học tập bao năm để làm gì”, Hân khăng khăng giữ vững lập trường”.

Giữa năm 2019, hành trình khởi nghiệp thành lập Công ty Hapinut của Hân bắt đầu. Sản phẩm đầu tiên mà Hapinut là dầu đậu phộng xứ Quảng. Đợt hàng đầu tiên với 300kg đậu phộng nguyên liệu đều do Hân tự tay mua, vận chuyển bằng xe bò kéo về xưởng.

Hân đã trở thành cô nhân viên bán hàng vô cùng tròn vai, giới thiệu sản phẩm và bán hết 100 lít dầu đậu phộng thành phẩm đầu tiên của Hapinut tại TP.HCM.

Sau đó, sản phẩm dầu đậu phộng xứ Quảng nhanh chóng được Hân đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ. “Đi đâu ai cũng cười vì lúc nào cũng thấy con bé này cứ tay xách nách mang đủ thứ trên người. Vì sản phẩm còn mới, gặp ai mình cũng tranh thủ chào hàng, 100 lít đầu tiên bán hết trong 1 tháng”, Hân kể.

Hân cùng các cộng sự của mình đã bỏ ra thời gian khoảng 6 tháng để đi về khắp các làng nghề truyền thống từ Nam tới Bắc để tìm cách tối ưu trong sản xuất hàng nông sản Việt. Sau đó, Hân tiếp tục nghiên cứu và phát triển ra sản phẩm đặc sản mang tên “Sợi Ngọc xứ Quảng”, trong đó gồm sợi bún và mì Quảng truyền thống.

Một nhà máy với nền tảng, quy trình sản xuất truyền thống thuần tự nhiên nhưng được tự động hóa nhằm tăng năng suất được Hân và các cộng sự gầy dựng nên. Và để đảm bảo tính ổn định cả về số lượng lẫn chất lượng của nguyên vật liệu, Hân gõ cửa từng sở, ban, doanh nghiệp của tỉnh Quảng Nam để nhờ hỗ trợ.

Nhằm tăng năng suất, Hân và các cộng sự đã xây dựng nên nhà máy với nền tảng, quy trình sản xuất truyền thống thuần tự nhiên được tự động hóa. Và để đảm bảo tính ổn định về cả số lượng lẫn chất lượng của nguyên vật liệu, Hân đã gõ cửa từng sở, ban, doanh nghiệp của tỉnh Quảng Nam để nhờ hỗ trợ.

Hiện mỗi ngày, công ty của Hân cung cấp ra thị trường khoảng 2 tấn sản phẩm khô và 5 tấn sản phẩm tươi, giải quyết được rất lớn nhu cầu đầu ra của nông sản cho nông dân ở quê.

Một số dòng sản phẩm chính của Hapinut (gồm mì Quảng khô, bún tươi, mì sợi, bún gạo lức, dầu đậu phộng xứ Quảng, bơ đậu phộng, kẹo đậu phộng, bánh tráng Đại Lộc) đã “phủ sóng” hầu hết trên các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam. “May mắn khi giờ đây các đặc sản truyền thống xứ Quảng đã có thể hiện diện trên các giỏ quà tặng hay những kệ bếp của đông đảo gia đình”, Hân chia sẻ.

Nguồn: Tuổi Trẻ

khoighiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.