Bắt đầu sự nghiệp khi chưa đầy 15 tuổi, Ray Dalio và Bill Gates giờ đây đều là tỷ phú

Bắt đầu sự nghiệp khi chưa đầy 15 tuổi, Ray Dalio và Bill Gates giờ đây đều là tỷ phú

Ray Dalio biết đến thị trường chứng khoán năm 12 tuổi. Bill Gates và Jack Dorsey đều biết lập trình từ rất sớm. Nhờ vào đó, hiện tại cả Bill Gates, Ray Dalio và Jack Dorsey đều là những tỷ phú nổi tiếng.

Ray Dalio biết đến thị trường chứng khoán năm 12 tuổi

Cậu bé 12 tuổi Dalio vào những năm 1960 làm công việc kéo bao gậy cho những người điều hành ở Phố Wall trên một sân golf ở Long Island, New York. Dalio tình cờ nghe được họ nói về thị trường chứng khoán và quyết định đầu tư tiền lương nhân viên sân golf của mình dù không thật sự biết đang dấn thân vào điều gì.

Dalio, 72 tuổi, cho biết, ông chọn đầu tư vào Northeast Airlines – hãng đã sáp nhập vào Delta Air Lines vào năm 1972 – vì đây là “công ty duy nhất tôi từng nghe nói bán với giá dưới 5 USD/cổ phiếu”. Và số tiền của ông đã tình cờ tăng gấp ba lần so với số vốn ban đầu. Tỷ phú này đã xây dựng một danh mục đầu tư chứng khoán trị giá hàng nghìn USD vào thời điểm tốt nghiệp trung học.

“Thật là ngu ngốc và may mắn”, Dalio nói.

Dalio đã tận dụng thành công ban đầu đó vào Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ mà ông thành lập vào năm 1975. Trong gần 4 thập kỷ, ông đã phát triển nó thành quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới trước khi từ chức CEO vào năm 2017.

Ray Dalio: Chấp nhận chính sách tiền tệ bất thường là chuyện không thể  tránh khỏi? | DAS

Bill Gates bắt đầu viết chương trình máy tính năm 13 tuổi

Khi nhà sáng lập Microsoft học lớp 8, ông đã học cách viết các chương trình phần mềm. Gates đã cùng người bạn và sau này trở thành đối tác Paul Allen thiết kế một hệ thống lên lịch lớp học tự động cho trường của họ.

Năm 1993, chia sẻ tại Viện Smithsonian, ông nói kinh nghiệm học tập – và thất bại – khi viết chương trình máy tính ở tuổi trẻ đã cho ông cơ hội để thử một thứ gì đó mà bản thân “giỏi hoặc yêu thích”, nhưng có thể sẽ không thực hiện được ở trong lớp học.

“Khám phá bản thân ở độ tuổi đó là điều tuyệt vời bởi vì bạn phát triển cảm giác tự tin và nhận ra chính mình, ’Này, tôi biết điều này khá rõ. Tôi biết điều này hơn cả các giáo viên… Có lẽ tôi khá giỏi về những thứ này”, Gates nói. “Nếu chương trình của bạn sai… thì bạn sửa nó và thử lại. Đó là một vòng tuần hoàn”.

Gates và Allen đã cùng nhau lập nên Microsoft vào năm 1975. Gates là CEO của công ty cho đến năm 2000. Tính đến chiều ngày 18/6, Microsoft có vốn hóa thị trường là 1.850 tỷ USD.

Tiểu sử Bill Gates: Lập trình viên PC, tỉ phú & nhà từ thiện nổi tiếng thế  giới

Jack Dorsey bắt đầu lập trình trước khi trở thành một thiếu niên

Trong một podcast của chương trình “The Business”, trường Kinh doanh Harvard vào năm 2014, Dorsey đã kể lại, lúc ông còn nhỏ, cha ông – một kỹ sư – thỉnh thoảng mang một bảng mạch khi đi làm về. Nhờ đó ông trở nên “khá quan tâm đến việc tách rời mọi thứ”.

Năm 2013, trong chương trình “60 Minutes” của CBS, Dorsey chia sẻ, ông đã yêu thích lập trình sau khi cha ông mang về nhà một chiếc máy tính. Và khi còn là một thiếu niên, ông cũng đã rất thích các chương trình về điều phối các tuyến đường cho các phương tiện giao thông như taxi, chuyển phát nhanh và dịch vụ cấp cứu y tế: Ông dành thời gian nghe các mã ký hiệu mà những người cứu hộ khẩn cấp sử dụng trên những máy quét của cảnh sát.

Dorsey tiết lộ, những cuộc trao đổi ngắn giúp chuyển tiếp vị trí xe và hoạt động của người lái xe đã truyền cảm hứng để tạo ra Twitter. Ông đồng sáng lập Twitter vào năm 2006 và điều hành công ty đến năm 2008, và sau đó một lần nữa trở lại vị trí điều hành từ năm 2015 đến năm 2021.

Dorsey cũng đồng sáng lập Block – trước đây gọi là Square – vào năm 2009 và vẫn giữ vị trí này cho đến nay. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã đóng góp hàng triệu USD cho các chương trình giáo dục mã hóa, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các kỹ năng khi còn trẻ.

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey từ chức - Báo Nhân Dân

Nguồn: CafeBiz

Khởi Nghiệp 24h – Nơi cung cấp cho bạn tất cả những thông tin mới nhất về cuộc sống, thị trường kinh tế trong nước và thế giới

Để xem thêm các tin tức về thị trường tài chính, chứng khoán, các thông tin kinh tế, chính sách thuế mới nhất, mời bạn truy cập vào trang Tin tức TPM

khoighiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.