Du học sinh 30 tuổi lương nghìn đô bỏ phố về quê làm tương ớt thủ công

Du học sinh 30 tuổi lương nghìn đô bỏ phố về quê làm tương ớt thủ công

Là một du học sinh với mức lương nghìn đô, Lê Minh Cương đã bỏ tất cả để về quê khởi nghiệp giữa rất nhiều sự bàng hoàng và lời ra tiếng váo của hàng xóm.

Du học sinh bỏ phố về quê

Vào một ngày cuối tháng 6 trời nóng như lửa đốt, Lê Minh Cương (30 tuổi, quê ở Thanh Hóa) đầu lấm tấm mồ hôi, cẩn thận kiểm tra độ lên men của từng vại tương được phơi trong sân. Tương chín đều, màu đẹp, mùi thơm dễ chịu chứ nhưng không quá gắt, anh nở nụ cười vui vẻ vì lại sắp có một mẻ tương ớt ngon ra lò phục vụ bà con.

Với dáng người giản dị, việc gì cũng tự tay làm, kiểm tra mới yên tâm, ít ai nghĩ rằng anh Cương giờ đã là chủ một doanh nghiệp cung cấp tương ớt sạch khắp cả nước. Thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho hơn chục bà con địa phương. Người đàn ông 30 tuổi cho biết để có được thành công ngày hôm nay anh từng trải qua rất nhiều thất bại, chê bai, ánh mắt kỳ thị của nhiều người.

Anh Cương từng là du học sinh của Học viện EASB Singapore chuyên ngành Quản trị du lịch và khách sạn. Sau khi kết thúc thời gian học tập tại nước ngoài, năm 2014 anh về nước làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.

“Hồi đấy tôi làm về giáo dục rồi chuyển sang may mặc”, chàng trai trẻ cho biết sau ít năm làm việc trong môi trường công nghiệp, tích lũy được một ít vốn, năm 2016 anh quyết định nghỉ việc trở về quê.

Du học trở về, có công việc với mức lương nghìn đô được mọi người mơ ước, Lê Minh Cương về quê trong nỗi buồn của người nhà, lời ra tiếng vào của hàng xóm.

“Mọi người bàn tán sau lưng tôi, họ nói tốn bao nhiêu tiền đi du học, làm việc công ty ở Sài Gòn rồi còn về quê làm nông, đúng là dở hơi”, anh Cương nói. Du học sinh “bỏ phố về quê” đã tìm hiểu, ấp ủ khởi nghiệp một sản phẩm nông nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

Nói là làm, bỏ qua lời dèm pha, chê trách của mọi người anh cùng một nhóm bạn bắt tay vào mở tiệm nông sản sạch từ nguồn rau củ được trồng trên chính quê hương mình, may mắn mọi thứ thành công hơn mong đợi. Khi công việc ổn định, đang đà phát triển, Lê Minh Cương lại đưa ra quyết định khiến mọi người đều bất ngờ. Anh quyết định tách ra làm riêng, anh chọn gấc là con đường khởi nghiệp của mình. Qua tìm tòi, nghiên cứu chàng trai tiến hành sản xuất các sản phẩm từ gấc, như dầu gấc, nước uống từ gấc.

Anh dốc hết số vốn đã tiết kiệm, vay mượn khắp nơi cho lần khởi nghiệp này. “Hồi ấy tổng số tiền tôi bỏ ra khoảng 5 tỷ đồng, cuối năm 2016 đây là một số tiền lớn, đáng giá cả gia tài với người dân quê như chúng tôi“, những tưởng mọi việc có thể thuận lợi, làm ăn lên, nhưng 3 năm sau khởi nghiệp thất bại tìm đến anh. Chàng trai trẻ phá sản khi chưa tìm hiểu kỹ thị trường, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, nhân viên cũng rục rịch bỏ đi.

Ôm cục nợ do bị phá sản, Minh Cương xoay sở làm đủ thứ để có thể kiếm được tiền như bán nước ép trái cây, đồ khô, đồ sấy, nấu chè, bán đồ ăn vặt… mọi thứ có thể kiếm ra tiền anh đều làm để tích góp trả nợ.

Nợ nần chồng chất, doanh nhân 30 tuổi vực dậy từ cây ớt

Thất bại, nợ nần chồng chất, làm đủ nghề để trả nợ nhưng cũng không làm mất đi tinh thần muốn khởi nghiệp từ nông nghiệp của Minh Cương.

“Sau thất bại từ gấc, tôi thấy mình có vấn đề về kiểm soát tài chính, dân tay ngang, không bài bản. Nên mình đã bắt đầu lại bằng việc không đi vay và tự làm hết mọi thứ để học việc”, anh Cương chia sẻ.

Sau nhiều đêm thức trắng tìm hướng đi cho bản thân, tìm ra loại nông sản nào có thể phát triển được tại quê nhà. Năm 2019 quê anh được mùa ớt, tuy nhiên lại chẳng ai mua, giá cả lên xuống thất thường, nhiều người bỏ cả ruộng ớt không thèm thu hoạch.

Nguồn: CafeBiz

Khởi Nghiệp 24h – Nơi cung cấp cho bạn tất cả những thông tin mới nhất về cuộc sống, thị trường kinh tế trong nước và thế giới

Để xem thêm các tin tức về thị trường tài chính, chứng khoán, các thông tin kinh tế, chính sách thuế mới nhất, mời bạn truy cập vào trang Tin tức TPM

khoighiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.