JIT – Mô hình loại bỏ lãng phí trong sản xuất

JIT – Mô hình loại bỏ lãng phí trong sản xuất

JIT là gì?

Just In Time (JIT) là một khái niệm trong sản xuất hiện đại, hiểu ngắn gọn nhất của Just In Time là: “Đúng sản phẩm – với đúng số lượng – tại đúng nơi – vào đúng thời điểm cần thiết”. Trong Just In Time, các quy trình không tạo ra giá trị gia tăng trong quá trình sản xuất hay cung ứng dịch vụ phải bị loại bỏ. Và như vậy, hệ thống chỉ sản xuất ra những cái mà khách hàng muốn.

Lợi ích áp dụng JIT

Hệ thống Just In Time giúp giảm lượng hàng tồn kho “nằm” dọc theo chuỗi cung ứng. Điều này làm giảm nhu cầu lưu trữ hoặc vận chuyển vật liệu quá mức, do đó giảm thiểu thiệt hại, mất mát và chi phí. Các bộ phận của chuỗi cung ứng đang di chuyển nhanh chóng, tạo ra một quy trình hợp lý hơn. Nhờ phương pháp JIT, các công ty có thể cắt giảm chi phí đáng kể. Chi phí hàng tồn kho góp một phần rất lớn vào chi phí của công ty, đặc biệt đối với các doanh nghiệp sản xuất. Do đó khi giảm thiểu số lượng hàng tồn kho dự trữ có thể tiết kiệm được không gian, giải phóng tiền mặt và giảm lãng phí do lỗi thời.

Các nguyên tắc áp dụng mô hình JIT

– Lập kế hoạch chi tiết về cách phân phối, sử dụng nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

– Mỗi công đoạn chỉ sản xuất số lượng thành phẩm, bán thành phẩm đúng bằng số lượng mà công đoạn sản xuất tiếp theo cần sử dụng.

– Đảm bảo quy trình sau có thể thực hiện ngay khi quy trình trước kết thúc, không có thời gian gián đoạn giữa các nhân công hay thời gian chờ đợi của máy móc, thiết bị.

– Công đoạn sau kiểm tra công đoạn trước, trường hợp sản phẩm được chuyển tới khâu sau không đảm bảo yêu cầu, chất lượng thì cần loại bỏ ngay khỏi dây chuyền và báo cho quản lý để điều chỉnh hệ thống sản xuất kịp thời.

– Số lượng hàng bán ra phải gần khớp với số lượng hàng sản xuất, tránh tồn hàng làm tồn động vốn.

Khởi Nghiệp 24h – Nơi cung cấp cho bạn tất cả những thông tin mới nhất về cuộc sống, thị trường kinh tế trong nước và thế giới

Để xem thêm các tin tức về thị trường tài chính, chứng khoán, các thông tin kinh tế, chính sách thuế mới nhất, mời bạn truy cập vào trang Tin tức TPM

khoighiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.