Kế hoạch 30-60-90 – Lộ trình dẫn đến thành công

Kế hoạch 30-60-90 – Lộ trình dẫn đến thành công

Phương thức lập kế hoạch 30 – 60 – 90 sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đã đặt ra dù mới bắt đầu công việc hay đang theo đuổi một dự án dài hơi.

Giải thích về kế hoạch 30 – 60 – 90

Bản kế hoạch 30 – 60 – 90 ngày thường được dùng để đặt mục tiêu và lập chiến lược cho ba tháng đầu tiên kể từ khi nhận công việc mới. Không chỉ vậy, phương pháp này cũng có thể sử dụng để quản lý và sắp xếp dự án hiệu quả.

2 lợi ích lớn nhất khi sử dụng phương pháp này:

  • Tăng hiệu suất: Việc thiết lập ra danh sách những việc cần làm trong khoảng thời gian cụ thể sẽ tối ưu năng suất hàng ngày của bạn, vì bạn đã biết được đâu là nhiệm vụ cần được ưu tiên.
  • Cải thiện khả năng tự quản lý công việc: Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết với bất cứ ai. Bạn không chỉ giảm bớt căng thẳng, burnout (cạn kiệt năng lượng), đồng thời có tiềm năng phát triển năng lực bản thân ngày một tốt hơn.

Các bước để áp dụng phương pháp 30 – 60 – 90 vào thực tế

Bước 1: Liệt kê các mục tiêu cụ thể

Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định các mục tiêu quan trọng cho từng khoảng thời gian cụ thể (30 – 60 – 90 ngày). Theo lời khuyên từ The Muse – công ty tuyển dụng quy mô toàn cầu, bạn nên sử dụng mô hình SMART để thiết lập các mục tiêu có tính cụ thể và rõ ràng. SMART viết tắt cho Specific, Measurable, Achievable, Realistic và Timely (nghĩa tiếng Việt: tính cụ thể, khả năng đo lường, tính khả thi, tính thực tế và giới hạn thời gian).

Bước 2: Xác định các mục tiêu ưu tiên hàng đầu

Sau khi đã liệt kê các danh mục cần đạt được, tiếp theo bạn nên xác định, phân loại những trọng tâm cần được ưu tiên trong từng giai đoạn khác nhau. Bên cạnh đó, bạn có thể chia nhỏ thành một số mục tiêu phụ để bổ trợ cho các mục tiêu quan trọng.

Bước 3: Đặt ra những tiêu chí đánh giá lộ trình

Đối với từng mục tiêu, bạn nên đặt ra ít nhất một tiêu chí (có tính chất đo lường và thực tế với khả năng của bản thân) để theo dõi quá trình thực hiện. Ví dụ: đọc 20 trang sách mỗi tuần, học 3 video của khóa học trực tuyến đã đăng ký,…

Bước 4: Bắt tay vào thực hiện

Sau khi hoàn thành 3 bước trên, tiếp theo chính là hiện thực hóa các mục tiêu đề ra. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên tạo một bản kế hoạch (tệp PDF hoặc file Excel, Google Sheet,..) để dễ theo dõi.

* Một số mẹo nhỏ cần lưu ý:

  • Bản kế hoạch 30 – 60 – 90 nên cô đọng, súc tích và dễ theo dõi.
  • Sau khi kết thúc một quy trình 30 ngày, hãy dành khoảng 10 – 30 phút để đánh giá kết quả, thành tựu đạt được trong quãng thời gian qua.
  • Duy trì tính linh hoạt, sẵn sàng điều chỉnh lại kế hoạch khi có biến động bất ngờ. Trong trường hợp không biết nên xử lý tình huống phát sinh thế nào, mô hình phân tích SWOT sẽ có thể hữu ích cho bạn. Tham khảo ví dụ về cách áp dụng SWOT tại bài viết dưới đây.
Nguồn: ProFin

khoighiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.