Khi phái yếu khởi nghiệp

Khi phái yếu khởi nghiệp

Khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng. Với phụ nữ, khởi nghiệp vì thế lại càng nhiều khó khăn, thách thức. “Đến nay quyết định nghỉ việc ở công ty để khởi nghiệp của tôi vẫn như một chuyến đi đầy mạo hiểm. Đặc biệt hơn nữa khi dịch bệnh COVID-19 kéo dài, tính mạo hiểm, thử thách ấy càng trui rèn tôi gấp bội”, chị Nguyễn Thị Anh Thư (32 tuổi, ngụ TP.HCM) sáng lập thương hiệu thời trang LMcation nói về việc khởi nghiệp của mình.

Lựa chọn khởi nghiệp – lối đi gai góc

Ở độ tuổi 30, thời điểm “chín muồi” để khởi nghiệp. Tuy nhiên, với một người hiện có công việc ổn định, thu nhập cao với 10 năm kinh nghiệm làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, châu Âu, Đông Nam Á như Thư mà bỏ tất cả để khởi nghiệp là vô cùng liều lĩnh. Hơn thế nữa, chị Thư lại chọn khởi nghiệp vào đầu năm 2020, khi mà dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ tại Việt Nam.

Vượt lên tất cả, thương hiệu thời trang LMcation ra đời và mang trên mình một thông điệp, sứ mệnh rất đặc biệt: “Tôn vinh, trao quyền cho phái đẹp, đặc biệt là phụ nữ Việt”. Không giống với những mô hình kinh doanh truyền thống khác tập trung vào việc đẩy mạnh sản xuất, phân phối sản phẩm, chị Thư chú trọng vào việc đào tạo và nâng cao tay nghề cho cộng đồng phụ nữ Việt Nam, trong đó có đến 40% là người từ các cộng đồng người yếu thế và khuyết tật.

Chị sẵn sảng đầu tư về thời gian, tài trợ nguyên vật liệu để mọi người được luyện tập, làm quen với dụng cụ, vải vóc để đạt được những tiêu chuẩn mà LMcation đề ra.

Nhớ lại thời điểm mới bắt đầu, Thư nói rằng đó là một hành trình dài và đầy nhọc nhằn. Khó khăn đầu tiên mà cô vấp phải khi bắt tay triển khai dự án đó là việc phối hợp làm việc với những phụ nữ yếu thế và người khuyết tật, khi bất đồng ngôn ngữ lẫn tâm lý đang là rào cản. Nhưng bằng cả tấm lòng, Thư học ngôn ngữ giao tiếp để có thể trò chuyện với người khiếm thính, đọc sách để hiểu hơn về những rào cản gây ức chế tâm lý ở người khuyết tật.

Nhìn lại quá trình của LMcation, chị Thư nói rằng đây quả là một hành trình dài và gặp phải rất nhiều thách thức. Ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án, chị đã gặp phải khó khăn khi phối hợp làm việc với phụ nữ yếu thế và người khuyết tật, những bất đồng ngôn ngữ và tâm lý là rào cản trong công việc. Nhưng bằng tất cả tấm lòng và sự quyết tâm, Thư học ngôn ngữ giao tiếp để có thể trò chuyện được với người khiếm thính, đọc và nghiên cứu nhiều tài liệu để hiểu hơn về những rào cản gây ức chế tâm lý ở người khuyết tật. Chị mong muốn có thể thấu hiểu và sẻ chia với họ.

“Với mọi người việc tôi nghỉ làm để khởi nghiệp đã là một cú sốc thì họ biết tôi chọn đi cùng cộng đồng chị em yếu thế và người khuyết tật lại càng khó chấp nhận. Nhiều anh chị khuyên tôi hãy lo cho bản thân mình trước, nghĩa là tập trung kiếm lời rồi sau này muốn giúp ai thì giúp, nhưng đó đâu phải giá trị mà LMcation đặt ra”, Thư tâm sự.

Giá trị đặc biệt của LMcation

Nếu khó khăn trong việc trò chuyện, chia sẻ với cộng đồng phụ nữ yếu thế, người khuyết tật một thì việc trao đổi công việc với họ khó gấp mười.

Thư kể rằng đã có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tấm vải từng phải bỏ đi chỉ vì sai mũi kim đường chỉ. “Có thể vì bản thân đã mang những khiếm khuyết nên họ rất sợ để người khác phát hiện ra thêm những điểm yếu của mình. Chính vì thế mà ban đầu họ luôn nhận mình biết làm mọi thứ và khi bắt tay vào thực hiện thì mọi thứ hỏng hết”, Thư chia sẻ.

Chỉ với một vài thành viên ban đầu, đến nay cộng đồng phụ nữ yếu thế và người khuyết tật đang làm việc hưởng lương cứng (từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng) tại LMcation đã tăng đến 16 người và sẽ không dừng lại. Các sản phẩm mà LMcation ra mắt thị trường ngày càng nhận được sự đón nhận và hoàn thiện hơn. Đây là thành quả vô cùng đáng trân trọng mà Thư đã bỏ rất nhiều tâm huyết để có thể gặt hái được.

“Mỗi lần nhận phản hồi tốt về sản phẩm từ khách hàng thì điều đầu tiên mà tôi nghĩ về vẫn là chị em trong cộng đồng người yếu thế và khuyết tật của LMcation. Họ giỏi lên, sống tốt, sống khỏe mới là điều tôi muốn. Và thương hiệu LMcation sinh ra chỉ để phục vụ điều đó”, Thư nói.

Nguồn: Tuổi Trẻ

khoighiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.