Tại sao các bạn trẻ thường chọn khởi nghiệp với quán cà phê?

Tại sao các bạn trẻ thường chọn khởi nghiệp với quán cà phê?

Khởi nghiệp bằng việc mở quán cà phê dường như đã và đang là xu hướng của các bạn trẻ bởi mô hình này khá gần gũi và dễ tiếp cận với giới trẻ. Nhưng khởi nghiệp với quán cà phê liệu có dễ dàng? Hãy cùng bàn luận trong bài viết dưới đây.

Gần đây, cư dân mạng đang nổ ra tranh cãi vấn đề mở quán cà phê khởi nghiệp. Có ý kiến nhận định, những người chọn mở quán cà phê vì thấy nhàn và lãi cao. Thế nhưng, không ít người cho rằng, tỷ lệ thất bại của các quán cà phê dù không bị ảnh hưởng của dịch bệnh rất cao.

Thường xuyên lui tới các quán cà phê, có người nhận thấy một vài quán có đồ uống không ngon, trang trí không đẹp nhưng rất đông khách. Chi phí mở một quán không quá lớn nên quyết định đầu tư.

1. Không khác biệt trong kinh doanh quán cà phê

Hãy nhìn lại khoảng 1 năm trước, thời điểm mà mô hình quán bia với style “Hong Kong” được giới trẻ cực kì ưa chuộng hay gần đây là những quán cà phê mang phong cách “Địa Trung Hải” mọc lên như nấm. Những quán cà phê theo “trend” như vậy thường nổi lên rất nhanh nhưng cũng khó trụ vững vì thiếu đi điểm khác biệt. Sau khi giới trẻ đến chụp ảnh check-in, rất khó để họ quay lại lần nữa vì không có gì đặc biệt để họ ấn tượng. Khi hết trend thì quán cũng dễ đi đến bờ vực phá sản.

Vậy nên, để có thể tồn tại với việc mở quán cà phê nói riêng và trong thị trường nói chung, sản phẩm và dịch vụ của chúng ta nhất định phải có sự khác biệt.

Tại sao khi khởi nghiệp, nhiều người trẻ thường chọn mở quán cà phê? - 1

2. Menu không có trọng tâm

Để khách hàng có nhiều lựa chọn, nhiều bạn trẻ chọn đa dạng thực đơn từ trà trái cây, trà sữa, cà phê, sinh tố, kem, bánh,… Nhưng họ lại quên việc đầu tư chú trọng vào một số món nhất định để tạo nên “best seller” của quán. Đặc biệt là đối với một quán mới đi vào hoạt

3. Không có một kế hoạch lâu dài khi khởi nghiệp

Vẫn là những ảo tưởng về việc ngồi rung đùi kiếm lời sẽ giết chết bạn. Bắt chước nhưng lại không có kế hoạch khiến bạn chết dần chết mòn theo thời gian. Nói đơn giản nhất, bạn chỉ cần trả lời thực lòng mình câu hỏi này :Bạn tính khởi nghiệp kinh doanh quán cà phê của mình trong vòng bao lâu, 3 tháng, 1 năm, hay 5 năm – 10 năm, và bạn tính làm gì để phát triển lâu như vậy ?

Những kế hoạch không bao giờ là thừa cả, không những nó giúp bạn đi nhanh hơn mà còn giúp bạn an toàn hơn. Kế hoạch marketing, kế hoạch xây dựng thương hiệu, kế hoạch phát triển sản phẩm, những dự trù tài chính, những kế hoạch phát triển quy mô… Tất cả đều cần thiết. Làm được bao nhiêu thì cứ làm, miễn sao đủ với thời gian mong muốn của bạn là được.

4. Không có kế hoạch tài chính cụ thể

Khởi nghiệp kinh doanh quán cà phê là một khoảng thời gian hưng phấn không thể tả, bạn lo lắng tỉ mỉ cho cả đống thứ nhưng bạn rất ít quan tâm tới tiền của mình. Bạn sẵn sàng vung tay khi nghe những lời đường mật như cái máy này tốt lắm, bán như vậy là đúng giá thị trường, kiểu như là: anh lấy uy tín và danh dự ra đảm bảo với em… Nên nhớ rằng, các bạn đang khởi nghiệp kinh doanh, bạn cần phải biết cụm từ chi tiêu hợp lý chứ. Trước khi mua sản phẩm, bạn có cả khối thời gian để lựa chọn, so sánh chất lượng – giá cả, đắn đo xem nó có hợp với mình không.

5. Quản lý kém, không coi trọng tuyển dụng và đào tạo nhân sự

Nhân sự là một yếu tố cực kỳ quan trọng dẫn đến thành công và là một vấn đề cực kỳ bức bối. Không phải đùa nhưng tầm quan trọng của nhân viên thực sự ngang ngửa với sản phẩm. Sản phẩm của bạn ngon nhưng chỉ có bạn pha ngon còn nhân viên pha chế thì pha dở. Nhân viên của bạn tay nghề pha chê tốt nhưng thái độ phục vụ kém. Nhân viên của bạn có vấn đề với sự trung thực… Cuối cùng, điều tệ nhất là bạn thiếu nhân viên trầm trọng dẫn đến mọi kế hoạch của bạn hoàn toàn phá sản. Việc thiếu nhân viên hoặc thái độ nhân viên không tốt sẽ làm bạn mệt mỏi, dần dần buồn chán với công việc, sau cùng là đóng cửa trong năm đầu tiên.

12 điều bạn phải hiểu rõ nếu không muốn thất bại khi mở quán cafe

Trên đây là một số lí do khiến việc khởi nghiệp kinh doanh cà phê thất bại. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây là một mảnh đất “màu mỡ”, nhiều tiềm năng. Hiện nay, kinh tế đất nước cũng đang phục hồi sau dịch, là cơ hội tốt để ngành F&B phát triển trở lại. Để khởi nghiệp thành công với ngành này, bạn cần chuẩn bị rất kĩ càng, lên kế hoạch cụ thể và lưu ý những điều trên đây nhé. Chúc bạn khởi nghiệp thành công!

khoighiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.