Ngân Hàng Úc Tăng Cường Đầu Tư Vào Việt Nam 2023

Sau 3 năm tham gia thị trường Việt Nam, Ngân hàng Quốc tế Úc (National Australia Bank – NAB) đã xây dựng được 3 văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM cùng với hàng trăm kỹ sư phần mềm, chuyên gia phân tích dữ liệu.

Theo Financial Review, NAB là ngân hàng lớn thứ hai tại Úc năm 2021, hơn 170 năm tuổi trong ngành tài chính ngân hàng. Hiện nay có hơn 33.000 nhân sự phục vụ khách hàng trên toàn thế giới. 

Năm 2019, NAB đã thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo Việt Nam (NAB Innovation Centre Vietnam – NICV) với mục tiêu phát triển nguồn lực công nghệ thông tin mang lại những trải nghiệm công nghệ mới. Đến nay công nghệ điện toán đám mây đã được cấp hơn 2.700 chứng chỉ, với nhiều chứng chỉ của các kỹ sư Việt Nam.

ngan-hang-uc
Ngân hàng NBA khai trương văn phòng NICV tại Hà Nội

Chỉ 2 năm thành lập, đội ngũ nhân viên NICV đã tăng hơn 92%. Ông Patrick Wright – Giám đốc khối Công nghệ và Vận hành doanh nghiệp của ngân hàng NAB nhận thấy, Việt Nam là một trong số những đất nước có nền kinh tế số phát triển nhanh nhất thế giới, với sự đầu tư lớn mạnh trong hành trình phát triển kỹ năng và con người.

“Đội ngũ của chúng tôi tại Việt Nam luôn đồng hành cùng đội ngũ tại Úc để cùng nhau thực hiện những dự án mang lại sự khác biệt cho khách hàng. Chúng tôi muốn các nhân sự kết nối với mục tiêu chung, dù họ đang làm việc tại Úc, Việt Nam hay bất kỳ đâu”, ông Patrick Wright chia sẻ.

Sau ba năm hình thành và phát triển, NICV đã góp phần tạo điều kiện cho hàng NICV đã góp phần tạo điều kiện phát triển cho hàng trăm kỹ sư phần mềm, nhà khoa học dữ liệu, lập trình viên và nhà phân tích dữ liệu tại Việt Nam. Trung tâm này cũng tăng cường khả năng vận hành và đóng góp những kỹ năng cần thiết cho lực lượng nhân sự của Ngân hàng quốc gia Úc.

 “Với chiến lược đầu tư vào công cuộc phát triển nhân sự, chúng tôi cung cấp những khóa đào tạo và phát triển chất lượng cao, được chứng nhận rộng rãi; đi kèm với những khóa huấn luyện kỹ năng mềm và Anh ngữ”, ông Wright cho biết thêm.

NBA cũng đã triển khai loạt chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên, đẩy mạnh đa dạng giới tính và hỗ trợ những người có nhu cầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam. Theo báo cáo thống kê, có hơn 120 sinh viên đã tốt nghiệp chương trình đào tạo thực tập sinh của NBA Innovation Centre Vietnam. Nhiều hoạt động đầu tư này, ngân hàng quốc tế Úc NBA đã chính thức trở thành một trong những nhà đầu tư lớn của Úc tại Việt Nam. 

Ông Andrew Goledzinowski – đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Úc tại Việt Nam, thành công của NAB tại thị trường Việt Nam là minh chứng cho giá trị của việc hợp tác thương mại giữa Úc và Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ đem lại những ảnh hưởng tính cực, tăng cường hiệu quả và phát triển những sáng kiến mới vì lợi ích của cả hai nền kinh tế. 

Năm 1973, Úc và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao, bắt đầu triển khai các tài trợ phát triển chính thức (ODA). Úc tham gia hỗ trợ Việt Nam một số cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường dây 500kV Bắc Nam, cầu Mỹ Thuận và Cao Lãnh, hệ thống viễn thông và ngân hàng… Những năm gần đây, khi một số nước cắt giảm ODA, Úc vẫn giữ mức bình quân khoảng 80 triệu AUD một năm và tài khóa 2022-2023 còn tăng ODA cho Việt Nam thêm 18%. 

Những năm qua, thương mại hàng hóa giữa hai nước tăng trưởng từ 8,3 tỷ USD (2020) lên 12,4 tỷ USD (2021) và 15,7 tỷ USD (2022), đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm 38%. Hiện, Úc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại thứ 10 của Úc. Bên cạnh đó, trong các lĩnh vực hợp tác an ninh – quốc phòng, khoa học – công nghệ , giáo dục – đào tạo, y tế, giao lưu nhân dân… hai nước đều đạt kết quả tích cực.

Theo VNExpress

Xem thêm tại: Khởi Nghiệp 24H