Lật lại những vụ tai nạn thảm khốc của dòng máy bay Boeing 737 nhằm giải mã cho thảm hoạ của China Eastern Airlines

Lật lại những vụ tai nạn thảm khốc của dòng máy bay Boeing 737 nhằm giải mã cho thảm hoạ của China Eastern Airlines

Lỗi từ phi công hoặc trục trặc kỹ thuật có thể gây ra những tai nạn máy bay vô cùng thảm khốc mà đôi khi phải mất rất nhiều thời gian mới có thể xác định nguyên nhân

Chiều ngày 21/3, chuyến bay MU5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines chở 132 người đã đột ngột lao thẳng đứng ở độ cao gần 9km xuống một sườn núi ở Quảng Tây, miền nam Trung Quốc.

Các nhà điều tra hiện đang tập trung vào tính bất thường của vụ việc để tìm hiểu nguyên nhân khiến máy bay rơi.

Hầu hết các vụ tai nạn máy bay xảy ra trong quá trình cất cánh và hạ cánh. Những sự cố như vụ tai nạn ngày 21/3 có tỷ lệ tử vong lớn trong số các vụ tai nạn hàng không. Những vụ máy bay rơi khi đang bay gần như sẽ là “án tử” cho mọi hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay.

Chiếc Boeing 737-800 chỉ mất 1 phút 35 giây để biến mất khỏi tầm nhìn sau khi lao xuống từ độ cao gần 9km với vận tốc khoảng 560 km/h.

Hassan Shahidi, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tổ chức An toàn Chuyến bay phi lợi nhuận trụ sở tại Virginia, cho biết còn quá sớm để có thể nói điều gì đã xảy ra. Ông nói: “Trong những ngày tới, China Eastern, cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc, các nhà điều tra Trung Quốc và Boeing sẽ có thêm nhiều thông tin từ bộ lưu chuyến bay, máy ghi âm buồng lái, dữ liệu không lưu và các dữ liệu khác có sẵn”.

Boeing 737-800 có thành tích an toàn cao trong số các loại máy bay. Tính đến hiện tại, trong số hơn 7.000 máy bay được giao năm 1997 chỉ xảy ra 11 vụ tai nạn gây chết người.

Mặc dù nguyên nhân của vụ tai nạn lần này vẫn chưa sáng tỏ, nhưng một số vụ tai nạn trong quá khứ có thể cung cấp các manh mối tương tự.

Chuyến bay Sriwijaya 182, ngày 9/1/2021

Một chiếc máy bay Boeing 737-500 có tuổi đời 26 năm do hãng hàng không Indonesia vận hành cất cánh từ Jakarta và chở theo 62 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Ban đầu, chuyến bay diễn ra bình thường. Sau khi đạt đến độ cao khoảng 3 km, chiếc máy bay chững lại trong khoảng 45 giây.

Khi đó, một kiểm soát viên không lưu thông báo rằng chiếc máy bay đã bị chệch hướng nhưng không nghe thấy phản hồi. Gần như cùng lúc, chiếc máy bay xoay sang trái khoảng 40 độ và bắt đầu lao xuống biển Java chỉ trong vài phút. Tất cả hành khách và nhân viên trên chuyến bay đều đã thiệt mạng.

Trong khi báo cáo điều tra cuối cùng vẫn đang chờ xử lý, một cuộc thăm dò sơ bộ cho thấy động cơ bên trái của chiếc máy bay đã giảm công suất trong khi bên còn lại vẫn hoạt động bình thường. Cũng có dấu hiệu cho thấy phi công không thể duy trì hướng bay theo chỉ định và có thể đã bị phân tâm khi cố gắng tránh bão.Nhìn lại những vụ tai nạn máy bay thảm khốc của dòng Boeing 737 nhằm giải mã bí ẩn cho thảm họa của China Eastern Airlines - Ảnh 1.

Hải quân Indonesia vớt xác máy bay Sriwijaya Air. Ảnh: Getty Images

Vụ rơi máy bay Flydubai ở Rostov-on-Don, Nga, vào ngày 19/3/2016

Vụ tai nạn thảm khốc này cũng là do phi công mất phương hướng tương tự như chuyến bay Atlas Air. Theo Uỷ ban Điều tra Tai nạn Hàng không Nga, chiếc Boeing 737-800 lao mạnh từ độ cao hơn 1,2 km. Tất cả 62 người trên máy bay đều thiệt mạng.

Nhân viên Bộ tình trạng khẩn cấp Nga điều tra tại hiện trường vụ máy bay rơi ở Rostov-on-Don ngày 20/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chuyến bay Silk Air 185, ngày 19/12/1997

Chiếc máy bay 737-300 chở 104 người đã lao xuống sông ở Indonesia một cách đầy bí ẩn khi hai máy ghi dữ liệu đều bị vô hiệu hoá.

Theo các nhà điều tra, từ độ cao hơn 10km, máy bay đã lao với tốc độ cực nhanh đến nỗi các bộ phận trên máy bay bắt đầu vỡ tung.

NTSB đã hỗ trợ Indonesia trong việc điều tra vụ tai nạn. Họ kết luận rằng cơ trưởng đã cố ý làm rơi máy bay. Trong khi các nhà điều tra Indonesia cho biết không có đủ bằng chứng để xác định điều gì đã xảy ra.

Chuyến bay USAir 427, ngày 8/9/1994

Chiếc Boeing 737-300 chở 132 hành khách và thành viên phi hành đoàn bắt đầu hạ dần độ cao để đáp xuống sân bay Pittsburgh, Mỹ. Nhưng khi chuẩn bị đáp xuống ở độ cao hơn 1,8 km, bánh lái của máy bay đã gặp sự cố khiến chiếc máy bay lật sang trái và bắt đầu lao thẳng xuống đất theo hình xoắn ốc. Không còn ai sống sót sau vụ tai nạn kinh hoàng.

Đây là vụ rơi máy bay thứ hai do lỗi bánh lái của 737. Vài năm sau vụ tai nạn, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã yêu cầu sửa toàn bộ bánh lái của máy bay 737. Kể từ đó, chưa có vụ tai nạn nào do lỗi hệ thống gây ra.Nhìn lại những vụ tai nạn máy bay thảm khốc của dòng Boeing 737 nhằm giải mã bí ẩn cho thảm họa của China Eastern Airlines - Ảnh 2.

Các mảnh vỡ từ chuyến bay 447 của Air France được thu thập và điều tra tại Pháp. Ảnh: Getty Images

Nguồn: CafeF

 

 

khoighiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.