10/4/2023 khảo sát của FED cho thấy người tiêu dùng ngày càng khó tiếp cận tín dụng hơn

Khảo sát về Kỳ vọng của người tiêu dùng của FED vừa công bố ngày 10/4/2023 cho biết người tiêu dùng Hoa Kỳ ngày càng khó tiếp cận tín dụng hơn.

Người tiêu dùng Hoa Kỳ khó tiếp cận tín dụng

Theo kết quả khảo sát do Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York (FED New York) công bố hôm thứ Hai ngày 10/4/2023 cho thấy tín dụng ngày càng khó tiếp cận hơn đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Trong tháng 3/2023, tỷ lệ nhận thức của người tiêu dùng về khả năng tiếp cận tín dụng giảm so với hơn một năm trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi FED New York bắt đầu thực hiện Khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng vào năm 2013.

FED-NEW-YORK

Cũng trong tháng 3, sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley đã tác động rất lớn đến lĩnh vực ngân hàng, làm gia tăng nguy cơ về cuộc khủng hoảng tín dụng trong năm nay. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) và Bộ Tài chính cố gắng xoa dịu những lo ngại và ngăn chặn về sự sụp đổ tiếp theo. Các học giả kinh tế cũng dự đoán rằng các doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể sẽ gặp áp lực rất lớn khi lãi suất tăng cao và lạm phát mức vừa phải dẫn đến việc thắt chặt hơn nữa các tiêu chuẩn tín dụng với tình hình hiện tại.

Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng Mỹ tăng nhiều nhất từ trước đến nay

Kể từ tháng 10, lần đầu tiên kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng Mỹ tăng lên đáng kể. Theo Khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng tháng 3 năm 2023 của FED tại New York, kỳ vọng lạm phát trong ngắn hạn tăng 0,52% lên 4,7%. Đây là mức tăng trưởng nhiều nhất trong kỳ vọng lạm phát trong vòng một năm kể từ tháng 3 năm ngoái đến nay.

Tình trạng không chắc chắn của người tiêu dùng về hậu quả do lạm phát trong tương lai cũng sẽ tăng lên trong một năm. Tuy nhiên, dự kiến kỳ vọng lạm phát dài hạn sẽ giảm trong vòng 3 đến 5 năm tới, theo Khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng 2023 của FED cho biết.

FED-NY

FED luôn theo dõi chặt chẽ các đo lường về kỳ vọng lạm phát. Nếu những kỳ vọng đó cao hơn, mối lo ngại là nó có thể dẫn đến việc nhiều công nhân mặc cả để được trả lương cao hơn để bù đắp tổn thất về sức mua và các doanh nghiệp chuyển chi phí cao hơn dưới hình thức tăng giá.

Nhìn xa hơn về lạm phát, kỳ vọng của người tiêu dùng trong độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi và những người có thu nhập hộ gia đình từ 50.000 đến 100.000 đô la một năm đã tăng cao hơn từ 1,3% lên 40,7% vì tỷ lệ thất nghiệp .

Tuy nhiên, khi phân tích FED cũng nhận thấy rằng tỷ lệ mất việc làm hiện tại đã giảm và số ít những người tham gia khảo sát dự kiến rằng họ sẽ rời bỏ công việc của mình trong thời gian tới.

(Nguồn: CNN)

Xem thêm tại: Khởi nghiệp 24h