Trợ lý ảo AI cho ô tô – Cuộc đua mới của start-up Trung Quốc

Trợ lý ảo AI cho ô tô – Cuộc đua mới của start-up Trung Quốc

Trung Quốc vẫn luôn là một mảnh đất màu mỡ với ngành công nghiệp ô tô. Tại đất nước tỷ dân này, cuộc đua start up công nghệ diễn ra vô cùng khốc liệt, đặc biệt là trào lưu trợ lý ảo AI cho ô tô đang được dự đoán là sắp bùng nổ trong những năm tới.

Trung Quốc hiện là thị trường ôtô lớn nhất thế giới, trong khi trợ lý ảo AI cho ô tô còn khá mới mẻ. Hai ông lớn trong lĩnh vực là iFlytek của Trung Quốc và Cerence đến từ Mỹ.

iFlytek là công ty dẫn đầu Trung Quốc về công nghệ nhận diện giọng nói, và đã thống trị phân khúc này với hơn 70% thị phần. Trong những năm gần đây, iFlytek bắt đầu tiến hành thâm nhập các thị trường nước ngoài, mở một văn phòng ở Thung lũng Silicon, tìm kiếm các mối quan hệ đối tác với các nhà sản xuất ô tô nước ngoài và hợp tác với các tập đoàn công nghệ lớn trên toàn cầu.

iFlytek bắt đầu thu hút sự chú ý từ bên ngoài Trung Quốc vào mùa hè năm ngoái sau khi họ xếp hạng 6 trong danh sách “50 công ty thông minh nhất 2017” do MIT Technology Review.

Hầu hết trợ lý ảo AI cho ô tô hiện chủ yếu làm nhiệm vụ kiểm soát hệ thống điều hướng, phát nhạc và bật điều hòa bằng giọng nói. Tuy nhiên, các công ty ngày càng tích hợp nhiều tính năng hơn nhằm đón đầu xu hướng xe tự lái, như tự dừng và đỗ xe chỉ bằng một câu lệnh.

“Các mẫu xe mới cho phép người dùng điều khiển xe ngay cả khi không ở trong đó. Điều này rất hữu ích, nhất là khi họ muốn rời khỏi một bãi đậu xe chật hẹp”, một nhân viên bán hàng tại đại lý ô tô chia sẻ.

iFlytek là một trong những công ty khởi nghiệp tại Trung Quốc đang tập trung mạnh cho hệ thống trợ lý ảo AI cho ô tô. Họ đặt mục tiêu tăng trưởng 30% so với năm ngoái, chiếm một nửa thị phần mảng này tại nước này trong năm nay, đồng thời tăng doanh thu lên 10 tỷ nhân dân tệ (1,6 tỷ USD) năm 2025. Cerence, công ty kiểm soát hơn một nửa thị trường trợ lý ảo cho ôtô toàn cầu, hiện là đối tác của 65 hãng xe lớn, như BMW, Ford Motor và Toyota Motor.

Công ty hoạt động mạnh mẽ tại Trung Quốc những năm gần đây, nhanh chóng chiếm 40% thị phần năm 2020 nhờ bắt tay với các hãng xe điện lớn tại Trung Quốc, gồm nhiều startup. Nhưng trong vòng vài năm tới, cả hai sẽ không còn giữ được vị thế hiện tại do hàng loạt công ty khác nhảy vào cạnh tranh.

Trợ lý ảo AI cho ô tô - Cuộc đua mới của start-up Trung Quốc

Số liệu của hãng nghiên cứu Deloitte cho thấy, thị trường nhận dạng giọng nói ở Trung Quốc, gồm giáo dục, chăm sóc sức khỏe và tài chính, sẽ tăng từ 28,5 tỷ nhân dân tệ (4,5 tỷ USD) vào năm 2021 lên 145,2 tỷ nhân dân tệ (23 tỷ USD) năm 2030. Phân khúc ôtô chỉ chiếm 10% năm 2021, nhưng được dự đoán tăng trưởng gấp nhiều lần trong tương lai.

Nguồn: VNExpress

Khởi Nghiệp 24h – Nơi cung cấp cho bạn tất cả những thông tin mới nhất về cuộc sống, thị trường kinh tế trong nước và thế giới.

Để cập nhật thêm các tin tức về Thuế, Kế toán, Tài chính, Doanh nghiệp, mời bạn xem tại Bản tin 24h của Đại lý Thuế TPM.

khoighiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.