Chứng khoán đang tăng dài nhất 20 tháng

Chứng khoán VN-Index nối dài mạch đi lên 9 phiên liên tiếp

Dòng tiền của nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng quay lại thị trường giúp chứng khoán VN-Index tăng 5 điểm, nối dài mạch đi lên 9 phiên liên tiếp.

Trong chuỗi tăng điểm kéo dài từ giữa tháng đến nay, chứng khoán VN-Index tích lũy được 32 điểm. Chỉ số chốt phiên hôm nay tại 1.064 điểm – vùng giá được một số công ty chứng khoán nhận định là bước ngoặt chuyển đổi xu hướng hiện tại từ đi ngang thành tăng giá.

Lần gần nhất chứng khoán VN-Index có chuỗi tăng 9 phiên liên tiếp là cuối tháng 7/2021. Khi đó, lực mua đồng thuận của nhà đầu tư trong và ngoài cũng là yếu tố chính giúp chỉ số tích lũy 70 điểm trong chưa đầy hai tuần.

chung-khoan

Lượng cổ phiếu tăng chiếm ưu thế

Hôm nay, số lượng cổ phiếu tăng chiếm ưu thế so với cổ phiếu giảm, lần lượt là 198 và 184 mã. Bất động sản, chứng khoán và ngân hàng là những nhóm cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho VN-Index. Ở chiều ngược lại, dầu khí, thép và xây dựng khiến đà tăng bị hãm lại.

Tính riêng từng cổ phiếu thì hai mã liên quan đến Vingroup gồm VHM và VIC đóng góp nhiều nhất cho thị trường khi lần lượt tăng 3,9% và 2,4%. Hầu hết cổ phiếu xếp sau thuộc nhóm ngân hàng như TCB, HDB, ACB, VPB và CTG.

Thanh khoản thị trường đạt 11.830 tỷ đồng, tăng gần 800 tỷ so với hôm qua, đồng thời là mức cao nhất trong tháng này. Dòng tiền chảy nhiều nhất vào SSI với hơn 680 tỷ đồng; tiếp đến là STB, HPG và VPB.

chung-khoan

Nhà đầu tư nước ngoài rót vào thị trường chứng khoán gần 1.400 tỷ đồng, trong khi bán ra khoảng 1.200 tỷ. HPG đứng đầu về giá trị mua ròng từ khối ngoại với hơn 90 tỷ đồng, bỏ xa hai mã kế tiếp là VHM và VIC.

Tổng kết tháng 3, chứng khoán VN-Index tăng hơn 24 điểm, vượt xa dự báo được nhiều công ty chứng khoán đưa ra hồi đầu tháng. Tuy nhiên, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên chứng khoán vẫn tương đối thấp, cá biệt một số phiên chỉ đạt 6.300 tỷ – mức thấp nhất trong hai năm trở lại đây. Nhóm chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng nhà đầu tư thận trọng trong bối cảnh kế hoạch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp kém khả quan là nguyên nhân chính khiến chỉ số và thanh khoản diễn biến trái chiều.

Thanh khoản tăng chủ yếu từ lực bán

EIB là cổ phiếu hiếm hoi đóng cửa tại mốc giá tham chiếu trong khi hàng loạt các cổ phiếu như VCB, BID, CTG, TCB, MBB, VPB, HDB, STB, ACB, SHB, TPB, LPB, VIB tăng điểm đến 4,8%, qua đó trở thành nhóm ngành chính dẫn dắt đà tăng của thị trường chung.

Tương tự, nhóm ngành tài chính khác là chứng khoán cũng ghi nhận sắc xanh tích cực, với hàng loạt các cổ phiếu như VCI, SSI, VND, HCM, SHS, FTS, MBS, CTS, VDS, CTS, VIX đóng cửa với mức tăng 4,8%, góp phần củng cố sắc xanh cho thị trường chung.

Dòng tiền tiếp tục quan tâm và tham gia vào các cổ phiếu thuộc nhóm ngành thép khi cổ phiếu hấp thụ lực cầu tốt, tăng điểm tích cực và duy trì đà tăng ở phần lớn khoảng thời gian trong phiên, phiên chiều lực cầu gia tăng mạnh hơn cũng giúp các cổ phiếu tiếp tục ghi nhận đà tăng trong phiên hôm nay. Cổ phiếu đầu ngành như HPG, HSG, NKG tăng điểm từ 1-3,7%.

Nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng sau phiên hôm qua chịu áp lực bán lớn và ngược dòng giảm điểm, đến phiên hôm nay cũng ghi nhận dòng tiền tham gia trở lại. Khoảng thời gian phiên sáng vẫn tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh khiến phần lớn các cổ phiếu đỏ điểm và giao dịch quanh mốc tham chiếu.

Sang phiên chiều, lực cầu tham gia mạnh giúp các cổ phiếu thu hẹp đà giảm và ngược dòng bứt phá tăng điểm như PLC, KSB, HBC, HTN, VCG, HHV, C4G, FCN, LCG.

Bên cạnh đó, nhóm các cổ phiếu bất động sản thương mại tiếp tục là điểm đến của dòng tiền trong phiên giao dịch hôm nay. Hàng loạt cổ phiếu DXG, KDH, HDC, NVL, PDR, SCR, DIG, CEO kết phiên trong sắc xanh với đà tăng đến 3,5%, CEO bứt phá tăng điểm 7,9%.

Ngoài ra dòng tiền còn ghi nhận tham gia ở một số nhóm ngành khác như năng lượng điện với POW, REE, NT2, PC1, GEG, BCG, GEX, HDG; vận tải cảng biển với HAH, GMD, VSC, VOS; thủy sản với VHC, ANV, IDI, CMX…, càng khiến thị trường thêm phần sôi động trong phiên hôm nay.

(Nguồn: VNExpress, Vietnam Plus)

Xem thêm tại: Khởi nghiệp 24h