Hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi trong tháng 8

Bộ Y tế và các địa phương tăng tốc, hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Trong công điện ngày 25/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đốc thúc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19. Cùng với hoàn thành tiêm cho trẻ từ 5 tuổi, các địa phương sớm tiêm xong mũi ba, bốn cho người từ 18 tuổi; đẩy mạnh tiêm mũi ba cho trẻ từ 12 tuổi.

Các nhóm cần chú trọng tiêm là lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên; người làm lĩnh vực giao thông vận tải; cung cấp dịch vụ thiết yếu; làm tại cơ sở du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ; làm việc trong khu công nghiệp.

Bộ Y tế được giao phân bổ đủ vaccine cho các địa phương, không để thiếu; hỗ trợ tiêm chủng. Bộ xây dựng chiến lược truyền thông về tiêm chủng vaccine Covid-19, đưa ra bằng chứng khoa học về lợi ích của việc này. Các điểm tiêm trên từng địa bàn được công khai, gồm cả thông tin người phụ trách.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lập danh sách học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ; thông báo với địa phương để tổ chức điểm tiêm tại trường hoặc nơi phù hợp. Bộ mời chuyên gia tư vấn cho phụ huynh về lợi ích của việc tiêm và phản ứng có thể gặp, nhằm tạo đồng thuận.

Học sinh lớp 6 Hà Nội tiêm vaccine Covid-19, tháng 4/2022. Ảnh: Phạm Chiểu
Học sinh lớp 6 Hà Nội tiêm vaccine Covid-19, tháng 4/2022. Ảnh: Phạm Chiểu

Trước đó ngày 22/7, Bộ Y tế gửi công văn đốc thúc tiêm chủng Covid-19 tới 63 tỉnh, thành. Cơ quan này nhắc lại thông điệp vaccine Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh. Địa phương tập trung truyền thông và tiêm nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, nguy cơ cao, sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp.

Bộ Y tế cũng rút ngắn khoảng cách giữa các mũi, cụ thể mũi ba cách mũi hai ba tháng; mũi bốn cách mũi ba bốn tháng. Khoảng cách mũi hai và ba với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi là năm tháng; người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh ba tháng. Trẻ 5-11 tuổi đã mắc, tiêm sau khi khỏi bệnh ba tháng.

Việt Nam đã tiêm được 242 triệu liều vaccine, cơ bản phủ hai mũi cho nhóm dân số từ 12 tuổi. Tuy nhiên, trong số 11 triệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, cả nước mới tiêm được 7,5 triệu liều mũi một, 3,7 triệu liều mũi hai, chưa đạt mục tiêu hoàn thành thành trong quý II/2022.