26/3 Các NHTW và FED nỗ lực chống lại khủng hoảng kinh tế

FED và các NHTW ra sức thúc đẩy dòng đô la để chống khủng hoảng kinh tế

Ngày 26/3/2023, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) và một số ngân hàng trung ương (NHTW) lớn khác đã công bố một nỗ lực chống lại khủng hoảng nhằm thúc đẩy dòng đô la Mỹ chảy qua hệ thống tài chính toàn cầu với mục đích duy trì dòng tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

“Ngân hàng Canada, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ hôm nay thông báo về một hành động phối hợp nhằm tăng cường cung cấp thanh khoản thông qua đường dây hoán đổi thanh khoản bằng đô la Mỹ thường trực sắp xếp,” các ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố chung.

nhtw-va-fed-no-luc-chong-khung-hoang-kinh-te

Chủ nhật ngày 26/3/2023 vừa qua, tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền Thụy Sĩ dàn xếp một cuộc tiếp quản Credit Suisse khẩn câp bởi UBS. Credit Suisse – một trong 30 ngân hàng quan trọng nhất trong hệ thống tài chính toàn cầu – đã chảy máu tiền vào tuần trước sau khi niềm tin của nhà đầu tư và khách hàng sụp đổ.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Bà Janet Yellen cũng cho biết tình trạng hỗn loạn trên thị trường hiện nay gây ra bởi vụ đổ vỡ ngân hàng lớn thứ hai và thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ hồi đầu tháng này đang đe dọa khiến người dân khó vay tiền hơn.

“Nếu các ngân hàng gặp căng thẳng, họ có thể miễn cưỡng cho vay” – Bà Yellen nói hôm thứ năm ngày 23/3/2023 trước Ủy ban Tài chính Thượng viện. “Chúng ta có thể thấy tín dụng trở nên đắt đỏ hơn và ít khả dụng hơn.” – Bà Yellen nói thêm.

Bà Christine Lagarde – Chủ tịch NHTW châu u (ECB) nói với các phóng viên hôm thứ năm tuần trước rằng “căng thẳng thị trường đang gia tăng liên tục”. Đồng thời, có thể hạn chế hơn nữa các điều kiện tín dụng vốn đã thắt chặt để đối phó với việc tăng lãi suất.

Dòng hoán đổi là thỏa thuận giữa hai NHTW để trao đổi tiền tệ. Chúng cho phép một NHTW nhận ngoại tệ từ NHTW phát hành nó và phân phối cho các ngân hàng thương mại ở quốc gia của họ.

Ví dụ, đường hoán đổi giữa Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) và ECB cho phép ECB nhận đô la Mỹ để đổi lấy một lượng euro tương đương. Sau đó, ECB có thể phân phối số đô la đó cho các ngân hàng thương mại ở 20 quốc gia sử dụng đồng euro.

Bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008

Theo ECB, các thỏa thuận có thể là một công cụ quan trọng để duy trì sự ổn định tài chính và ngăn chặn căng thẳng của thị trường ảnh hưởng đến nền kinh tế. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 sau sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers, các thị trường tài trợ cạn kiệt vì tâm lý cực kỳ ác cảm với rủi ro. Trong những trường hợp này, các ngân hàng khu vực đồng euro khó có được đô la Mỹ.

nhtw-ECB

Từ thứ Hai ngày 27/3/2023 tuần này đến ít nhất là cuối tháng Tư năm nay, Fed và các NHTW khác sẽ cung cấp đô la hàng ngày, thay vì hàng tuần như trước đó.

“Mạng lưới các đường hoán đổi giữa các NHTW này là một tập hợp các cơ sở thường trực sẵn có và đóng vai trò là điểm dừng thanh khoản quan trọng để giảm bớt căng thẳng trên thị trường quỹ toàn cầu, từ đó giúp giảm thiểu tác động của những căng thẳng đó đối với việc cung cấp tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp” – họ nói thêm.

(Nguồn: CNN)

Xem thêm tại: Khởi nghiệp 24h